อะโวคาโด
หลายๆ คนคงเคยได้ลองลิ้มรสผลไม้จากดินแดนอเมริกาใต้อย่าง "อะโวคาโด" ผลไม้รูปทรงรีสีเขียวเข้มเนื้อในสี
เหลืองอ่อนกันมาบ้างแล้วซึ่งก็อาจจะมีทั้งคนชอบและ
ไม่ชอบเนื้อเนียนๆ และรสชาติที่ออกจะมันๆ ของผลอะ
โวคาโดรสชาติของผลอะโวคาโดออกจะมันๆ นั้น ก็
เนื่องจากในเนื้อของอะโวคาโดนั้นมีปริมาณไขมันสูง
แต่ไขมันนั้นเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย เพราะเป็นกรด
ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชื่อว่า "กรดไขมันโอเมก้า 9"
มีอยู่ในปริมาณสูงเช่นเดียวกับในน้ำมันมะกอกเมื่อกิน
ผลอะโวคาโดเป็นประจำก็จะช่วยลดโดคเลสเตอรอล
ในเส้นเลือดลงได้ด้วย รวมทั้งยังให้พลังงานสูง แต่มี
น้ำตาลต่ำ
ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงสามารถกินได้อย่าง
ปลอดภัยนอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูงซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อย
ง่าย วิตามินสูง ทั้งวิตามินอี วิตามินเอ วิตามินบี และ
วิตามินซี และยังให้กากใยมาก จึงเป็นประโยชน์ต่อระ
บบขับถ่ายอย่างมากต้นอะโวคาโดนั้นสามารถเจริญ
เติบโตได้ดีในอากาศหนาวดังนั้นในตอนนี้ทางภาค
เหนือของประเทศไทยเราก็เริ่มมีการส่งเสริมให้ปลูก
อะโวคาโดกันมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นอาหารสุขภาพ
และเริ่มเป็นที่รู้จักของนักกินมากขึ้นโดยสามารถนำ
มาทำเป็นอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะกินสด ๆหรือ
นำไปใส่ในสลัดหรือทำเป็นซอสอะโวคาโดก็อร่อย
ได้เช่นกัน