Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

ประโยชน์ของงา


"งา" ธัญพืชจิ๋วแต่เจ๋งที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย โดยงา
จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ งาขาว และงาดำ ซึ่งมีประโยชน์และสรรพคุณ
ทางยาต่อร่างกายด้วยกันทั้ง 2 แบบ นอกจากนี้ น้ำมันงาที่ใช้สำหรับปรุง
อาหารยังมีกลิ่นหอม และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อหลอด
เลือด และหัวใจ

ประโยชน์ของงามีดังนี้


- น้ำมันที่ได้จากเมล็ดงา มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ทั้งกรดไขมัน
โอเมกา-3 และกรดไขมันโอเมกา-6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอ
รอล จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ระ
บบการสูบฉีดเลือดภายในหัวใจแข็งแรง และยังมีกรดไขมันไลโนเลอิก
ที่ช่วยทำให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอีกด้วย

- งามีแคลเซียมมากกว่านมวัวถึง 6 เท่าทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก
แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และทองแดง และมีวิตา
มินบีชนิดต่าง ๆ ซึ่งดีต่อระบบประสาท ช่วยทำให้นอนหลับง่าย บำรุง
ร่างกายให้กระฉับกระเฉง และมีวิตามินอี ซึ่งเป็นแอนตีออกซิแดนต์
ช่วยต้านมะเร็งต่าง ๆ

- วิตามินบีคอมเพล็กซ์ หรือที่เรียกกันว่าวิตามินบีรวม ที่อยู่ภายในเมล็ด
งา ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงกระดูก นอกจากนี้ใยอาหารที่ได้จาก
การรับประทานงายังป้องกันอาการท้องผูก และช่วยบรรเทาอาการริดสี
ดวงทวาร

- น้ำมันงาดิบ นำมาใช้นวดตัวในตอนเช้าก่อนอาบน้ำ จะช่วยปรับระบบ
ประสาท และระดับฮอร์โมน ให้เข้าสู่ภาวะสมดุล ช่วยคลายเครียด ทำ
ให้จิตใจสงบ บรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการ
ปวดเข่าเคล็ดขัดยอก และบำรุงผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น