เป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารไทยๆของเรานั้นมีคุณค่าทาง
อาหารมากมายแต่จะมาแนะนำแหล่งอาหารชั้นดีของ
ต่างประเทศให้ได้ทราบกัน
สเปน ถือว่าน้ำมันมะกอกคือที่สุด ซึ่งน้ำมันมะกอกที่ว่า
นี้มีชื่อว่าโอลีฟ(Olive-Oil)ต่างจากมะกอกของไทย
นะคะซึ่งชาวสเปนถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในการ
ปรุงอาหารที่ได้รับการสืบทอดกันมานานและบริโภคกัน
ทุกมื้ออาหารโดยสเปนถือเป็นประเทศที่มีกำลังการผลิต
น้ำมันมะกอกมากกว่า40%ของโลก
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกนั้นอยู่ที่กรดไขมันชนิดที่เป็น
ประโยชน์กับร่างกายสูงนอกจากจะเป็นไขมันชั้นดีแล้วยัง
มีฤทธิ์เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่เป็นตัวควบคุมระดับ
คอเลสเทอรอลที่ไม่ดีในเลือดและเพิ่มระดับคอเลสเทอ
รอลที่ดีจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจที่สำคัญในน้ำมันมะกอก
ยังประกอบด้วยวิตามินเอและอีที่เป็นสารแอนติออกซิแดนท์
ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลและช่วยลดความเสี่ยง
ของการเกิดโรคมะเร็งแถมการวิจัยล่าสุดยังพบว่าน้ำมัน
มะกอกมีสารตามธรรมชาติซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
ที่คล้ายกับที่พบในยาแก้ปวดแก้อักเสบที่ไม่มีส่วนผสม
ของสารสเตียรอยด์อีกด้วย
ญี่ปุ่น ต้องถั่วเหลืองเท่านั้น ถั่วเหลืองถือว่าเป็นธัญพืช
ชั้นยอดเพราะเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพและมี
ไขมันที่ดีรวมทั้งยังมีส่วนประกอบของวิตามินเกลือแร่
ต่างๆรวมทั้งไขมันโอเมกา3และไม่มีคอเลสเตอรอล
ในญี่ปุ่นมีการใช้ถั่วเหลืองในการประกอบอาหารเกือบ
ทุกชนิดตั้งแต่ซอสถั่วเหลืองไปถึงน้ำมันพืชเต้าหู้และ
ถั่วเหลืองหมักที่เรียกกันว่า มิโซะ
ประโยชน์ของถั่วเหลืองนั้นอยู่ที่สารไอโซฟลาโวนส์
ในถั่วเหลืองมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจนมีส่วน
ช่วยป้องกันโรคมะเร็งมะเร็งเต้านมมะเร็งต่อมลูกหมาก
และภาวะกระดูกพรุนแถมถั่วเหลืองนั้นยังมีผลดีต่อสุข
ภาพของหัวใจอีกด้วย
กรีซ ยกให้โยเกิร์ตนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตคือนมสดที่
นำมาหมักกับเชื้อจุลินทรีย์กระทั่งน้ำตาลแลคโตสใน
นมเปลี่ยนเป็นกรดแลคติกมีลักษณะข้นเป็นครีมและ
มีรสเปรี้ยวมีโปรตีนและแคลเซียมสูงโยเกิร์ตถือเป็น
อาหารเพื่อสุขภาพที่ชาวกรีซบริโภคกันมานับพันๆปี
ประโยชน์ของโยเกิร์ตนั้นอยู่ที่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์
ต่อร่างกายช่วยในการย่อยน้ำตาลในนมเสริมสร้างกระ
ดูกให้แข็งแรงเพิ่มภูมิต้านทานลดความดันเสริมสร้าง
สุขภาพในลำไส้และช่องคลอดและอาจมีผลช่วยป้อง
กันมะเร็งและช่วยลดน้ำหนักได้นอกจากนี้โยเกิร์ตของ
ชาวกรีซไม่ให้น้ำตาลมากเกินไปเหมือนโยเกิร์ตของ
ประเทศอเมริกาด้วย
เกาหลี อะไรๆก็ต้องมีกิมจิกิมจิหรือผักดองที่มีส่วน
ผสมของเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ดถือเป็นอาหารประ
จำชาติของชาวเกาหลีที่จัดเป็นอาหารประเภท
"เครื่องเคียง"ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อปกติชาวเกาหลี
จะบริโภคกิมจิคนละประมาณ20กิโลกรัมต่อปีทั้งนี้ชาว
เกาหลีนิยมกินกิมจิคู่กับอาหารแทบจะทุกชนิด
ประโยชน์ของกิมจินั้นอยู่ที่สารอาหารที่ให้้ประโยชน์ต่อ
ร่างกายมากมายอาทิอุดมด้วยเส้นใยอาหารเต็มไปด้วย
วิตามินเอซีบีและมีแคลอรีต่ำแต่คุณประโยชน์ที่ยอดเยี่ยม
ที่สุดคือมีแบคทีเรียชนิดแลคโตแบซิไลที่ให้ประโยชน์ใน
การช่วยย่อยอาหารอีกด้วย
เป็นยังไงบ้างเอ่ยอาหารดีๆจากประเทศอื่นๆซึ่งเท่าที่
เอามาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกันนั้นเพื่อนๆสามารถหา
รับประทานได้ไม่ยากเลยยังไงๆก็ลองทานอาหารดีๆ
จากประเทศอื่นดูบ้างนะคะถือเป็นการเปลี่ยนรสชาติ
อาหารดูค่ะ
อาหารมากมายแต่จะมาแนะนำแหล่งอาหารชั้นดีของ
ต่างประเทศให้ได้ทราบกัน
สเปน ถือว่าน้ำมันมะกอกคือที่สุด ซึ่งน้ำมันมะกอกที่ว่า
นี้มีชื่อว่าโอลีฟ(Olive-Oil)ต่างจากมะกอกของไทย
นะคะซึ่งชาวสเปนถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในการ
ปรุงอาหารที่ได้รับการสืบทอดกันมานานและบริโภคกัน
ทุกมื้ออาหารโดยสเปนถือเป็นประเทศที่มีกำลังการผลิต
น้ำมันมะกอกมากกว่า40%ของโลก
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกนั้นอยู่ที่กรดไขมันชนิดที่เป็น
ประโยชน์กับร่างกายสูงนอกจากจะเป็นไขมันชั้นดีแล้วยัง
มีฤทธิ์เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่เป็นตัวควบคุมระดับ
คอเลสเทอรอลที่ไม่ดีในเลือดและเพิ่มระดับคอเลสเทอ
รอลที่ดีจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจที่สำคัญในน้ำมันมะกอก
ยังประกอบด้วยวิตามินเอและอีที่เป็นสารแอนติออกซิแดนท์
ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลและช่วยลดความเสี่ยง
ของการเกิดโรคมะเร็งแถมการวิจัยล่าสุดยังพบว่าน้ำมัน
มะกอกมีสารตามธรรมชาติซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
ที่คล้ายกับที่พบในยาแก้ปวดแก้อักเสบที่ไม่มีส่วนผสม
ของสารสเตียรอยด์อีกด้วย
ญี่ปุ่น ต้องถั่วเหลืองเท่านั้น ถั่วเหลืองถือว่าเป็นธัญพืช
ชั้นยอดเพราะเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพและมี
ไขมันที่ดีรวมทั้งยังมีส่วนประกอบของวิตามินเกลือแร่
ต่างๆรวมทั้งไขมันโอเมกา3และไม่มีคอเลสเตอรอล
ในญี่ปุ่นมีการใช้ถั่วเหลืองในการประกอบอาหารเกือบ
ทุกชนิดตั้งแต่ซอสถั่วเหลืองไปถึงน้ำมันพืชเต้าหู้และ
ถั่วเหลืองหมักที่เรียกกันว่า มิโซะ
ประโยชน์ของถั่วเหลืองนั้นอยู่ที่สารไอโซฟลาโวนส์
ในถั่วเหลืองมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจนมีส่วน
ช่วยป้องกันโรคมะเร็งมะเร็งเต้านมมะเร็งต่อมลูกหมาก
และภาวะกระดูกพรุนแถมถั่วเหลืองนั้นยังมีผลดีต่อสุข
ภาพของหัวใจอีกด้วย
กรีซ ยกให้โยเกิร์ตนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตคือนมสดที่
นำมาหมักกับเชื้อจุลินทรีย์กระทั่งน้ำตาลแลคโตสใน
นมเปลี่ยนเป็นกรดแลคติกมีลักษณะข้นเป็นครีมและ
มีรสเปรี้ยวมีโปรตีนและแคลเซียมสูงโยเกิร์ตถือเป็น
อาหารเพื่อสุขภาพที่ชาวกรีซบริโภคกันมานับพันๆปี
ประโยชน์ของโยเกิร์ตนั้นอยู่ที่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์
ต่อร่างกายช่วยในการย่อยน้ำตาลในนมเสริมสร้างกระ
ดูกให้แข็งแรงเพิ่มภูมิต้านทานลดความดันเสริมสร้าง
สุขภาพในลำไส้และช่องคลอดและอาจมีผลช่วยป้อง
กันมะเร็งและช่วยลดน้ำหนักได้นอกจากนี้โยเกิร์ตของ
ชาวกรีซไม่ให้น้ำตาลมากเกินไปเหมือนโยเกิร์ตของ
ประเทศอเมริกาด้วย
เกาหลี อะไรๆก็ต้องมีกิมจิกิมจิหรือผักดองที่มีส่วน
ผสมของเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ดถือเป็นอาหารประ
จำชาติของชาวเกาหลีที่จัดเป็นอาหารประเภท
"เครื่องเคียง"ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อปกติชาวเกาหลี
จะบริโภคกิมจิคนละประมาณ20กิโลกรัมต่อปีทั้งนี้ชาว
เกาหลีนิยมกินกิมจิคู่กับอาหารแทบจะทุกชนิด
ประโยชน์ของกิมจินั้นอยู่ที่สารอาหารที่ให้้ประโยชน์ต่อ
ร่างกายมากมายอาทิอุดมด้วยเส้นใยอาหารเต็มไปด้วย
วิตามินเอซีบีและมีแคลอรีต่ำแต่คุณประโยชน์ที่ยอดเยี่ยม
ที่สุดคือมีแบคทีเรียชนิดแลคโตแบซิไลที่ให้ประโยชน์ใน
การช่วยย่อยอาหารอีกด้วย
เป็นยังไงบ้างเอ่ยอาหารดีๆจากประเทศอื่นๆซึ่งเท่าที่
เอามาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกันนั้นเพื่อนๆสามารถหา
รับประทานได้ไม่ยากเลยยังไงๆก็ลองทานอาหารดีๆ
จากประเทศอื่นดูบ้างนะคะถือเป็นการเปลี่ยนรสชาติ
อาหารดูค่ะ