Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

ผักและ ผลไม้ไทย ต้านโรค

นิสัยอย่างหนึ่งของคนเมืองคือ การบริโภคยาปฏิชีวนะ ทั้งที่จริงแล้ว
ผลไม้ไทย พืชผัก สมุนไพรไทยเรานี่แหละ ถือเป็นยาสามัญประจำ
บ้านที่ดีต่อสุขภาพ และต้านโรคภัยได้สารพัด

- โรคมะเร็ง แนะนำให้ทานกระเทียม และผักจำพวกหอม ซึ่งอุดม
ด้วยซัลเฟอร์ช่วยต้านเซลล์มะเร็งไม่ให้เติบโตในร่างกาย ขณะผัก
จำพวกกะหล่ำปลีมีสารต้านมะเร็งในลำไส้ และช่วยต้านมะเร็งต่อม
ลูกหมาก เช่นเดียวกับขมิ้นขาว และขมิ้นชัน

- โรคเบาหวาน ผักที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน ได้แก่ ฟักทอง ที่นอก
จากจะช่วยป้องกันเบาหวานแล้ว ยังป้องกันมะเร็งในปอด และช่วย
ควบคุมน้ำตาลในเลือด และผลดิบของตำลึงหากนำมาปรุงเป็นอา
หารก็จะช่วย รักษาเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังมี ผักบุ้ง มะระขี้นก
และมะรุม ที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน

- โรคอ้วน การเลือกทานสมุนไพรเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญพลัง
งานในร่างกาย คือทานแมงลักเพื่อช่วยดูดซึมน้ำตาลในเลือดทำให้
ขับถ่ายสะดวก และลดน้ำหนักได้ ส่วนกระเจี๊ยบมอญที่เอาไว้จิ้มกับ
น้ำพริกช่วยลดความดันโลหิต และเป็นยาระบายชั้นดี การดื่มน้ำแตง
โมปั่นยังช่วยล้างไขมันในลำไส้และกระเพาะอาหาร มะละกอและ
มะม่วงสุกก็ช่วยระบายของเสียภายในได้ดี

- โรคภูมิแพ้ โดยสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณต้านโรคภูมิแพ้ก็คือ
กะหล่ำดอก ที่ช่วยบำรุงภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังป้องกันมะเร็ง
เต้านมในผู้หญิงได้ด้วย ขณะที่ขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณช่วยให้เจริญอา
หาร เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงไตให้แข็งแรง

- อาการท้องผูก งาดำและงาขาวมีสรรพคุณแก้ท้องผูก ทำให้ลำ
ไส้ชุ่มชื้น ลดกรดในกระเพาะอาหาร บำรุงตับและไต รักษาอาการ
เคล็ดขัดยอก บำรุงรากผมและผิว ช่วยให้นอนหลับได้ดี

นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

1. น้ำใบบัวบก น้ำใบบัวบกมีวิตามินเอสูงมาก เหมาะสำหรับคนที่
ใช้สายตาทำงานหนักอยู่เป็นประจำ และยังมีแคลเซียม และวิตามิน
บี 1 สูงกว่าผักชนิดอื่นอีกด้วย ถ้าดื่มทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์จะ
ช่วยลดความดันโลหิตได้ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้เลือด
แข็งตัวเร็ว และช่วยขับปัสสาวะ

2. น้ำว่านหาลจระเข้ ประโยชน์ของว่านหางจระเข้อยู่ที่วุ้น ซึ่งหาก
นำไปทาก็จะช่วยสมานแผลทำให้แผลหายเร็ว ช่วยเร่งการเจริญเติบ
โตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล หรือถ้าเอาไปคั้นดื่มก็จะช่วยบำรุงร่าง
กายทำให้หายอ่อนเพลีย ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ

3. น้ำลูกเดือย เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส จึงช่วยบำ
รุงกระดูกได้ดี เหมาะสำหรับเด็กกำลังเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมี
วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ แก้
ร้อนใน บำรุงไต กระเพาะอาหารและม้าม แก้คลื่นไส้อาเจียน และ
โรคท้องร่วงได้ ทั้งยังเหมาะต่อการเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยที่กำลัง
พักฟื้น

4. น้ำขิง อุดมไปด้วยแคลเซียมที่บำรุงกระดูก และฟัน สารเบตาเค
โรทีน ในน้ำขิงสามารถช่วยต้านมะเร็งได้ และยังมีคุรสมบัติเป็นยา
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยเพิ่ม
การหลั่งน้ำดี และน้ำย่อย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

5. น้ำถั่วแดง มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
แก้ลมพิษ ดีซ่าน บวมน้ำ เหน็บชา บรรเทาอาการปวดข้อและบวม กำ
จัดหนอง แก้อาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบ และช่วยบำรุง
ร่างกาย