อาหารล้างพิษ DETOX FOOD
SUPER DETOX FOOD
อาหารล้างพิษ คนโบราณหรือนักโภชนาการมักกล่าวว่า อาหารเป็น
ยาที่วิเศษที่สุด ยิ่งถ้าคุณได้ทราบว่าอาหารชนิดใดบ้างที่สามารถช่วย
ล้างพิษในร่างกายให้คุณได้แล้วล่ะก็รับรองว่าสุขภาพดีมาจากภายใน
จะไปไหนเสีย เพราะอาหารเหล่านั้นเป็นอาหารที่หาได้ง่ายแถมราคา
ไม่แพงอีกต่างหาก
- หัวหอม ประกอบไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งหลายชนิด และมีสาร
ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำความสะอาดเลือด ช่วยลดระดับคอเลส
เตอรอล LD ตัวการที่ก่อให้เกิดดรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบ
ทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น ช่วยรักษาโรคหอบ โรคทางเดินหายใจ
โรคภูมิแพ้ และที่สำคัญคือช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ โดยเอนไซม์
ในหัวหอมจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลคงที่
- มะนาว ถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยทำความสะอาดตับ มีวิตามิน
ซีสูง น้ำมะนาวสดเมื่อนำมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วดื่มตอนเช้าหลังตื่น
นอน จะช่วยล้างพิษในลำไส้ กระตุ้นระบบขับถ่าย และทำให้เลือด
สะอาดขึ้น แต่ถ้านำมะนาวสดผสมกับโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ก็จะเป็นอา
หารที่ช่วยลดไขมัน และป้องกันอาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย
- กระเจี๊ยบ น้ำกระเจี๊ยบมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดเลือดขจัด
แบคทีเรีย และไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยัง
ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ผิวพรรณจึงดูเปล่ง
ปลั่งสดใส
- ทับทิม การดื่มน้ำทับทิมสามารถลดการอักเสบ และลดความปวด
ได้ เนื่องจากทับทิมมีสารเคมีชนิดเดียวกับแอสไพริน นอกจากนี้ยัง
ช่วยล้างพิษ และลดการติดเชื้อของเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ขณะ
เดียวกันยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยให้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
ได้ดี
- ขึ้นฉ่าย ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยลดระดับความดันโลหิต
ขึ้นฉ่ายยังประกอบไปด้วยสารต้านการเกิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับ
ของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย
- แครอท อุดมด้วยสารอัลฟา และเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง
ของวิตามินเอ และถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ช่วยปก
ป้องร่างกายจากสารพิษต่าง ๆ และยังช่วยบำรุงระบบทางเดินประ
สาททั่วร่างกาย รวมทั้งบำรุงสายตา ผิวหนัง สารต้านอนุมูลอิสระใน
แครอทช่วยลดการเกิดมะเร็ง และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจ และ
หัวใจแข็งแรง
- มะเขือพวง เนื่องจากมะเขือพวงเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งสามารถ
ช่วยดูดซึมไขมันในอาหาร โดยเฉพาะช่วยดักจับไขมันอิ่มตัว และ
ขับออกจากร่างกายทางระบบขับถ่าย ทั้งยังมีวิตามินซี และสารต้าน
อนุมูลอิสระสูง จึงช่วยขจัดของเสียออกจากระบบทางเดินอาหาร
ได้เร็วขึ้น และลดการสะสมของไขมันในร่างกายได้อีกด้วย
- ส้มโอ สารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ประเภทหนึ่งในส้มโอ สามารถ
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ก่อนที่จะจับตัวเป็นก้อน
ไปขวางทางเดินในหลอดเลือด สามารถช่วยป้องกันอาการหวัด
และบำรุงเลือด ส่วนวิตามินซีนั้นช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งโดย
เฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อน
- กระเทียม มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับและฆ่าพยาธิ
ในทางเดินอาหารทำความสะอาดเลือด และระบบลำไส้ ทำให้เส้น
เลือดมีความยืดหยุ่น และลดแรงดันโลหิตนอกจากนี้ยังช่วยต่อต้าน
การเกิดมะเร็ง และทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น
- บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์สูงมากชนิดหนึ่ง
และ ในบลูเบอร์รี่ยังมีแอสไพรินตามธรรมชาติ และช่วยลดอาการ
ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้วิตามินซีที่มีในบลูเบอร์รี่จะเข้า
ไปขัดขวางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้ลดการติดเชื้อ
ทางเดินปัสสาวะ และมีสารกลูตาไธโอนยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้
ขาวใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติด้วย
- มะเขือเทศ ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนซึ่งจัดเป็นสารแคโรที-
นอยด์ชนิดเดียวกันกับ แครอท ฟักทอง บร็อกโคลี ซึ่งมีสารช่วยต้าน
การเกิดอนุมุลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
- กะหล่ำ ทั้งกะหล่ำปลี กำหล่ำดอก เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งในร่างกายและ ยังช่วยตับขับฮอร์โมนที่
ต่อมไร้ท่อต่าง ๆ ในร่างกายที่ผลิตออกมามากเกินไป และยังช่วย
ทำความสะอาดลำไส้ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
- บีทรูต ประกอบไปด้วยไฟโรเคมีคอล วิตามิน และเกลือแร่หลาย
ชนิด มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อโรคทำ ความสะอาดเลือด ทำความสะ
อาดตับ และระบบน้ำเหลือง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยเสริม
ให้ร่างกายรับออกซิเจนได้มากขึ้น จึงช่วยกำจัดของเสียได้ง่ายและ
เร็วขึ้น นอกจากนี้บีทรูตยังช่วยปรับระดับกรด-ด่าง ในเลือดให้สม-
ดุลด้วย
- อะโวคาโด ในอะโวคาโดมีสารกลูตาไธโอนที่สามารถช่วยลดคอ
เลสเตอรอล และป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้หลอดเลือดมี
ความยืดหยุ่น ทั้งช่วยดักจับสารพิษที่เป็นตัวก่อมะเร็งกว่า 30 ชนิด
ขณะเดียวกันก็ช่วยตับขจัดของเสียจำพวกสารเคมีและโลหะหนักได้
- ตำลึง มีคุณสมบัติช่วยผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออก
จากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกาย
ออกไปอย่างง่ายดายด้วย
- แอปเปิ้ล ทั้งแอปเปิ้ลแดง เขียว หรือทอง ประกอบไปด้วยสาร-
เพกตินในปริมาณสูง ซึ่งเพกตินเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ช่วยจับคอ-
เลสเตอรอล และโลหะหนักในร่างกายที่ปะปนมากับอาหาร เช่น สาร
ปรอท ตะกั่ว ที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์สมอง นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้าน
โรคมะเร็ง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสในร่างกายลงได้
- อัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีใยอาหารสูง มีแคลเซียม และโปรตีนที่ดีต่อ
ร่างกาย แม้จะมีไขมันแต่ก็เป็นไขมันที่ดี และจำเป็นต่อการทำงาน
ของหัวใจ และเซลล์สมอง ทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ให้สมดุล
- กล้วย มีคุณสมบัติช่วยบำรุง และสร้างความแข็งแรงแก่กระเพาะ
อาหาร ทำให้มีประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ในขณะเดียวกันก็ให้
เกลือแร่ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โดยจะช่วยควบคุมระดับของ
เหลวในร่างกาย ช่วยขับของเหลว หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่าง
กาย การกินกล้วยเป็นประจำจะช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ระ-
บบขับถ่ายเป็นปกติ
- พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ผู้ที่
กินถั่วเป็นประจำมีระดับคอเรสเตอรอลน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กิน และลด
อัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ดี พืชตระกูลถั่วยังมีไฟเบอร์
สูงซึ่งช่วยทำความสะอาดลำไส้ ลดการสะสมของสารพิษในลำไส้
และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ อีกทั้งยังช่วยป้องกัน
การเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยค่ะ