Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

โครเมียม(Chromium)

โครเมียมทำหน้าที่อะไร
โครเมียม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อการเจริญเติบโตที่มี
สุขภาพที่ดี
มันมีความจำเป็นต่อขบวนการแตกของโมเลกุลโปร
ตีนไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต
รองจาก แคลเซียม แล้ว โครเมียม
เป็นแร่ธาตุที่ได้รับความนิ
ยมมากสำหรับคนอเมริกันที่รับประทาน
เป็นประจำและยังเป็นที่ร่างกายต้องการ โครเมียม ในปริมาณ 50
– 200 ไมโครกรัมต่อวัน โครเมียมมีส่วนในการช่วยรักษาปริมาณ
น้
ำตาลในร่างกายให้คงที่ (ในขบวนการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต)
ในงานวิจัย
พบว่า โครเมียมเป็นส่วนประกอบของสารที่เรียกว่
าGTF
(Glucose tolerance factor) โดยทำงาน
ร่วมกับ ไนอาซิน และ
กรดอะมิโน อีกหลายชนิด นอกจากนั้นโครเมียมอาจมีบทบาท
ใน
การเพิ่ม HDL หรือ คลอเรสเตอรอล ชนิดดี และลดระดับคลอเรส
เตอรอล

โครเมียมจะกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการ
เปลี่ยนน้
ำตาลกลูโคสให้ เป็นพลังงานและขบวนการสังเคราะห์
กรดไขมันและ
คลอเรสเตอรอล จึงดูเหมือนว่า โครเมียม จะเพิ่ม
ประสิทธิภาพของอินซู
ลิน และการจัดการกับน้ำตาลกูลโคส ป้อง
กันการเกิดน้ำตาลในเลือดต่ำ
(เพราะว่ามีอินซูลินมากเกินไป)
หรือ
โรคเบาหวาน(เพราะว่ามีอินซูลินน้อยเกินไป)

จากการศึกษาพบว่า โครเมียม แบบที่เรียกว่า โครเมียมพิกโคลิเนต
(Chromium Picolinate) มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงปริมาณของ
ไขมันในร่างกาย
โดยพบว่า โครเมียมพิกโคลิเนต อาจจะลดปริมาณ
ไขมัน และ
กระตุ้นการสร้างมวล
กล้ามเนื้อ โดยมีงานวิจัยที่ทดลอง
ให้โครเมียมพิกโคลิเนต ขนาด 400 ไมโครกรัมต่อวันกับอาสา
สมัครเป็
นระยะเวลา 3 เดือนพบว่ามีการลดลงของปริมาณไขมั
ในร่างกาย และน้ำหนักร่างกาย อย่างไรก็ตาม การศึกษาอื่นก็ไม่สา-
มารถยืนยั
ผลของโครเมียมพิกโคลิเนตต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ได้

ประโยชน์ของโครเมียม
คนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมโครเมียมเลย
หากสามารถรับ
ประทานได้จากอาหารได้อย่างเพียงพอ แต่ทั้งนี้
ในปัจจุบันอาหารที่
เรารับประทานมักจะผ่านกรรมวิธีมามากจนทำ
ให้สารอาหารต่างๆ รวมทั้ง โครเมียมถูกขจัดออกไปจากอาหาร
ทำให้
ในบางรายอาจจะจำเป็นต้องพิจารณารับประทานโครเมียม
เป็นอาหารเสริม เหมือนกับวิตามินตัวอื่นๆ


ลดระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกาย
จากหลักฐานการศึกษาวิจัยพบว่าโครเมียม (ทั้งในรูปแบบพิกโคลิ-
เนตและอื่
นๆ) พบว่ามีผลในการลดระดับ คลอเลสเตอรอล ในร่าง
กาย โดยการมีบทบาทไปเพิ่ม
HDL หรือ คลอเรสเตอรอล ชนิดดี
และ ลดระดับ คลอเรสเตอรอล ทั้งหมด


ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและโรคเบาหวาน
ในผู้ป่วยโรค เบาหวาน แบบที่ 2 โครเมียมมีส่วนในการช่วยรักษา
ปริมาณน้ำตาล
ในร่างกายให้คงที่ (ในขบวนการย่อยสลายคาร์โบ-
ไฮเดรต) ในงานวิจัยพบว่าอินซูลิน
ที่หลั่งจากตับอ่อนจะมีความสัม
พันธ์กั
บระดับน้ำตาลในเลือด แต่ปัญหาคือเซลร่างกายผู้ป่วยไม่
ตอบสนองต่ออินซูลินโครเมียม เป็นส่วนประกอบของสารที่เรียกว่

GTF
(Glucose tolerancefactor) โดยทำงานร่วมกับไนอาซินและ
กรดอะมิโน อีกหลายชนิดจะไปช่วยกระตุ้นให้
เซลร่างกายตอบ
สนองต่ออินซูลิ
นได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ระดับน้ำตาลเข้าสู่ระดับปกติ
มีการทดลองซึ่งเป็
นการทดลองแบบที่ทั้งผู้ทดสอบและผู้ถูกทด
สอบจะไม่มี
ใครทราบเลยว่าได้ยาที่มีส่วนผสมของโครเมียมหรือ
ไม่มี เพื่อตัดตัวแปรด้านความรู้สึ
กของผู้เข้าการทดลองที่อาจจะ
มี
ผลต่อการวัดผลในประสิทธิภาพของ โครเมียม ซึ่งผลการทดลอง
สนับสนุน
สรรพคุณด้านการลดน้ำตาลในเลือดของ โครเมียมเนื่อง
จากโครเมียมช่วยในการควบคุมระดับน้
ำตาลในเลือด และช่วยใน
การทำให้
glucose tolerance ดีขึ้นดังนั้นการได้รับโครเมียมจึงมีประ
โยชน์ต่อผู้ป่วยโรค
เบาหวาน ชนิดที่ 2 คนที่มีอาการระดับน้ำตาลใน
เลื
อดต่ำก็มีอาการดีขึ้น เมื่อได้รับโครเมียม 200 ไมโครกรัมต่อวัน

ช่วยเรื่องการลดน้ำหนัก
มีเพียง โครเมียมพิกโคลิเนตที่แสดงผลในเรื่องนี้คือมันไปช่วยเร่ง
การเผาผลาญ
ไขมันในร่างกาย และไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ มีการ
ศึกษาเมื่อปี 1998 โดยมีอาสาสมัครสุขภาพดีจำนวน 122 คนที่
เป็นสมาชิกของเฮลท์คลับต่
างๆ ในเทกซัสได้รับโครเมียมจำนวน
400 ไมโครกรัมต่อวันของโครเมียมพิกโคลิเนต หรือยาหลอก
เป็นระยะเวลติดต่อกัน 3 เดือนคนที่ได้รับโครเมียม มีไขมันในร่าง
กาย
ลดลง 6 ปอนด์ (2.7 กิโลกรัม) ขณะที่คนที่ได้รับยาหลอกลด
ลงเพี
ยง 3ปอนด์(1.3 กิโลกรัม)

นอกจากนี้จากผลการทดลองดังกล่าวจึงมีการใช้ โครเมียมพิกโค
ลิเนตในกลุ่มผู้รักการออกกำลังกายเพื
่อที่จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ
และลดไขมันในร่าง
กาย เมื่อรับประทานโครเมียมพิกโคลิเนต ร่วม
กับการออกกำลังกายอย่างสม่
ำเสมอ

แหล่งที่พบโครเมียม
แหล่งที่พบโครเมียมที่ดีที่สุด คือในยีสต์ (Brewer's yeast) นอก
จากนั้นก็ยังพบใน
เมล็ดธัญพืชและซีเรียลซึ่งปรกติจะถูกทำลายไป
ในระหว่
างกระบวนการผลิตเบียร์บางยี่ห้อก็อาจจะมีโครเมียมใน
ปริมาณมาก