Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

ไมเกรน( Migraine )

ไมเกรนคืออะไร
อาการปวดหัวแบบไมเกรน จะเป็นอาการปวดที่สร้างความรำคาญ
ทรมาน
ให้กับผู้ป่วยโดยจะมีตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงมากจน
กระทบกั
บการดำรงชีวิตประจำวัน อาจจะมีอาการปวดตุ๊บๆ แถว
ขมับ หรืออาจจะจะปวด
บริเวณเบ้าตาเหมือนหัวใจเต้นตุ๊บๆ ที่ปวด
น้อยๆ มักจะไม่ใช่ไมเกรน อาการปวด
ไมเกรน อาจจะปวดได้นาน
2-3 วันหรืออาจจะปวด 2-4 ชั่วโมง และอาจจะมีอาการคลื่นไส้
อาเจียน อาการปวดไมเกรนเ วลาหายปวดจะหาย
สนิท อาการปวด
ไมเกรน มักจะมีอาการนำมาก่อนที่จะเกิ
ดอาการปวดเรียก Aura
อาจจะเห็นแสงแวบแสงจ้า ตาพร่ามัว ซึ่งเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนจะมี
อาการปวด ไม่แน่เสมอไปที่ว่าอาการปวดหั
วข้างเดียวคืออาการ
ปวด ไมเกรน อาจจะเกิดจาก
สาเหตุอื่น เช่น คอตกหมอน เนื้องอก
เป็นต้น


วิธีรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ทั้ง แคลซียม และ แมกนีเซียม สารอาหารที่ดีในการช่วยป้องกั
อาการไมเกรน คือ พวกมันจะไปบำรุงระบบหลอดเลื
อด และการ
ทำงานของสารสื่อประสาท ยังมีรายงานด้วยว่าคนที่มีปั
ญหาเกี่ยว
กับไมเกรนมักจะมี
อาการขาด แมกนีเซียมและทั้งแคลซียม และ
แมกนีเซียม
เป็นสารอาหารที่สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องได้
โดยไม่มี
ปัญหา
นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีก 3 ชนิดที่ช่วยป้องกันและลดโอกาส
เกิดอาการไมเกรน ตัวหนึ่งนั้นคือ Feverfew มันจะไปยับยั้งการ
ขยายตั
วของหลอดเลือดเล็กๆ ในสมองตัวถัดมาคือ 5-HTP มัน
จะไปช่วยเพิ่มปริมาณ Serotoninในสมองที่จะสามารถ
ยับยั้งการ
เกิ
ดไมเกรนได้สุดท้ายก็วิตามินบี2(Riboflavin)ซึ่งจะช่วยการ
สร้
างเซลของหลอดเลือด ทั้ง 3 ตัวนี้สามารถใช้ร่วมกันหรือรั
ประทานตัวใดตัวหนึ่ง โดยควรจะรับประทานติดต่อกันอย่
างน้อย
3 สัปดาห์


เรามักจะเห็นแพทย์อาจจ่ายยากลุ่มรักษาอาการซึมเศร้า
(Antidepressant)
แก่ผู้ป่วยไมเกรน จึงเชื่อว่า St. John's wort
ซึ่งยังไม่มีการทดสอบในกลุ่มผู้
ป่วยไมเกรนและมันมีผลต่อการสร้าง
Serotonin เช่นกันก็มีบางท่านเชื่อว่ามั
นน่าจะมีผลดีคล้ายกับการรั
ประทานยากลุ่มรักษาอาการซึ
มเศร้า (Antidepressant) ถ้าจะรับ
ประทาน St. John's wort ต้องรับประทาน 900 มิลลิกรัมติดต่อกัน
อย่าง
น้อย 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล

วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยไมเกรน
อาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าอาจจะมีสารบางอย่างที่ไปกระ
ตุ้
นให้เกิดอาการไมเกรนได้ ดังนั้นผู้มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคไมเกรน
ควรที่จะหลีกเลี่ยง
อาหารเหล่านี้
1.หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นอาการปวดไมเกรนอาหารที่มีไทรามีน
(Tyramine) ไทรามีนเป็นเอมีนชนิดหนึ่ง พบได้มากใน
อาหารพวก
เนย ชีส ช็อคโกแลต กล้วยสุก ส้ม ไวน์แดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม

ไม่ใช่คนที่เป็นไมเกรนจะตอบสนองต่ออาหารที่มีไทรามี
นทุกคน

สารปรุงแต่งอาหารสารที่แต่งอาหารบางชนิดก็มี ผลเป็นตัวกระตุ้นให้
เกิด
อาการไ่มเกรนได้ เช่น
- สารไนไตรด ไนเตรด ซึ่งจะพบในอาหารพวกเบคอน ไส้กรอก
ซาเซมิ แฮม


- สารแต่งรส เช่น ผงชูรส แอสปาแตม (Aspatame)

2. ลดการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน
เนื่องจาก
สารเหล่านี้หากดื่มในปริมาณมากจะไปมีผลต่อการขยาย
ตัวของหลอดเลือดหรือ
มีผลต่อสุขภาพการนอนหลับได้ ทำให้มี
ผลต่อการเกิดไมเกรนได้เช่นกัน