อาการปวดหัวแบบไมเกรน จะเป็นอาการปวดที่สร้างความรำคาญ
ทรมานให้กับผู้ป่วยโดยจะมีตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงมากจน
กระทบกับการดำรงชีวิตประจำวัน อาจจะมีอาการปวดตุ๊บๆ แถว
ขมับ หรืออาจจะจะปวดบริเวณเบ้าตาเหมือนหัวใจเต้นตุ๊บๆ ที่ปวด
น้อยๆ มักจะไม่ใช่ไมเกรน อาการปวดไมเกรน อาจจะปวดได้นาน
2-3 วันหรืออาจจะปวด 2-4 ชั่วโมง และอาจจะมีอาการคลื่นไส้
อาเจียน อาการปวดไมเกรนเ วลาหายปวดจะหายสนิท อาการปวด
ไมเกรน มักจะมีอาการนำมาก่อนที่จะเกิดอาการปวดเรียก Aura
อาจจะเห็นแสงแวบแสงจ้า ตาพร่ามัว ซึ่งเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนจะมี
อาการปวด ไม่แน่เสมอไปที่ว่าอาการปวดหัวข้างเดียวคืออาการ
ปวด ไมเกรน อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น คอตกหมอน เนื้องอก
เป็นต้น
วิธีรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ทั้ง แคลซียม และ แมกนีเซียม สารอาหารที่ดีในการช่วยป้องกัน
อาการไมเกรน คือ พวกมันจะไปบำรุงระบบหลอดเลือด และการ
ทำงานของสารสื่อประสาท ยังมีรายงานด้วยว่าคนที่มีปัญหาเกี่ยว
กับไมเกรนมักจะมีอาการขาด แมกนีเซียมและทั้งแคลซียม และ
แมกนีเซียม เป็นสารอาหารที่สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องได้
โดยไม่มีปัญหา
นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีก 3 ชนิดที่ช่วยป้องกันและลดโอกาส
เกิดอาการไมเกรน ตัวหนึ่งนั้นคือ Feverfew มันจะไปยับยั้งการ
ขยายตัวของหลอดเลือดเล็กๆ ในสมองตัวถัดมาคือ 5-HTP มัน
จะไปช่วยเพิ่มปริมาณ Serotoninในสมองที่จะสามารถยับยั้งการ
เกิดไมเกรนได้สุดท้ายก็วิตามินบี2(Riboflavin)ซึ่งจะช่วยการ
สร้างเซลของหลอดเลือด ทั้ง 3 ตัวนี้สามารถใช้ร่วมกันหรือรับ
ประทานตัวใดตัวหนึ่ง โดยควรจะรับประทานติดต่อกันอย่างน้อย
3 สัปดาห์
เรามักจะเห็นแพทย์อาจจ่ายยากลุ่มรักษาอาการซึมเศร้า
(Antidepressant) แก่ผู้ป่วยไมเกรน จึงเชื่อว่า St. John's wort
ซึ่งยังไม่มีการทดสอบในกลุ่มผู้ป่วยไมเกรนและมันมีผลต่อการสร้าง
Serotonin เช่นกันก็มีบางท่านเชื่อว่ามันน่าจะมีผลดีคล้ายกับการรับ
ประทานยากลุ่มรักษาอาการซึมเศร้า (Antidepressant) ถ้าจะรับ
ประทาน St. John's wort ต้องรับประทาน 900 มิลลิกรัมติดต่อกัน
อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล
วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยไมเกรน
อาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าอาจจะมีสารบางอย่างที่ไปกระ
ตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนได้ ดังนั้นผู้มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคไมเกรน
ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้้
1.หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นอาการปวดไมเกรนอาหารที่มีไทรามีน
(Tyramine) ไทรามีนเป็นเอมีนชนิดหนึ่ง พบได้มากในอาหารพวก
เนย ชีส ช็อคโกแลต กล้วยสุก ส้ม ไวน์แดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม
ไม่ใช่คนที่เป็นไมเกรนจะตอบสนองต่ออาหารที่มีไทรามีนทุกคน
สารปรุงแต่งอาหารสารที่แต่งอาหารบางชนิดก็มีผลเป็นตัวกระตุ้นให้
เกิดอาการไ่มเกรนได้ เช่น
- สารไนไตรด ไนเตรด ซึ่งจะพบในอาหารพวกเบคอน ไส้กรอก
ซาเซมิ แฮม
- สารแต่งรส เช่น ผงชูรส แอสปาแตม (Aspatame)
2. ลดการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน
เนื่องจากสารเหล่านี้หากดื่มในปริมาณมากจะไปมีผลต่อการขยาย
ตัวของหลอดเลือดหรือมีผลต่อสุขภาพการนอนหลับได้ ทำให้มี
ผลต่อการเกิดไมเกรนได้เช่นกัน
ทรมานให้กับผู้ป่วยโดยจะมีตั้งแต่ระดั
กระทบกั
ขมับ หรืออาจจะจะปวดบริเวณเบ้าตาเหมื
น้อยๆ มักจะไม่ใช่ไมเกรน อาการปวดไมเกรน อาจจะปวดได้นาน
2-3 วันหรืออาจจะปวด 2-4 ชั่วโมง และอาจจะมีอาการคลื่นไส้
อาเจียน อาการปวดไมเกรนเ วลาหายปวดจะหายสนิท อาการปวด
ไมเกรน มักจะมีอาการนำมาก่อนที่จะเกิ
อาจจะเห็นแสงแวบแสงจ้า ตาพร่ามัว ซึ่งเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนจะมี
อาการปวด ไม่แน่เสมอไปที่ว่าอาการปวดหั
ปวด ไมเกรน อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น คอตกหมอน เนื้องอก
เป็นต้น
วิธีรับประทานผลิตภัณฑ์เสริ
ทั้ง แคลซียม และ แมกนีเซียม สารอาหารที่ดีในการช่วยป้องกัน
อาการไมเกรน คือ พวกมันจะไปบำรุงระบบหลอดเลื
ทำงานของสารสื่อประสาท ยังมีรายงานด้วยว่าคนที่มีปั
กับไมเกรนมักจะมี
แมกนีเซียม เป็นสารอาหารที่สามารถรั
โดยไม่มี
นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีก 3 ชนิดที่ช่วยป้องกันและลดโอกาส
เกิดอาการไมเกรน ตัวหนึ่งนั้นคือ Feverfew มันจะไปยับยั้งการ
ขยายตั
จะไปช่วยเพิ่มปริมาณ Serotoninในสมองที่จะสามารถยับยั้งการ
เกิดไมเกรนได้สุดท้ายก็วิตามินบี2(Riboflavin)ซึ่งจะช่วยการ
สร้างเซลของหลอดเลือด ทั้ง 3 ตัวนี้สามารถใช้ร่วมกันหรือรั
ประทานตัวใดตัวหนึ่ง โดยควรจะรับประทานติดต่อกันอย่
3 สัปดาห์
เรามักจะเห็นแพทย์อาจจ่ายยากลุ่มรักษาอาการซึมเศร้า
(Antidepressant) แก่ผู้ป่วยไมเกรน จึงเชื่อว่า St. John's wort
ซึ่งยังไม่มีการทดสอบในกลุ่มผู้
Serotonin เช่นกันก็มีบางท่านเชื่อว่ามันน่าจะมีผลดีคล้ายกับการรั
ประทานยากลุ่มรักษาอาการซึ
ประทาน St. John's wort ต้องรับประทาน 900 มิลลิกรัมติดต่อกัน
อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล
วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้
อาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าอาจจะมีสารบางอย่างที่ไปกระ
ตุ้
ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้
1.หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นอาการปวดไมเกรนอาหารที่มีไทรามีน
(Tyramine) ไทรามีนเป็นเอมีนชนิดหนึ่ง พบได้มากในอาหารพวก
เนย ชีส ช็อคโกแลต กล้วยสุก ส้ม ไวน์แดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม
ไม่ใช่คนที่เป็นไมเกรนจะตอบสนองต่ออาหารที่มีไทรามี
สารปรุงแต่งอาหารสารที่แต่งอาหารบางชนิดก็มี
เกิดอาการไ่มเกรนได้ เช่น
- สารไนไตรด ไนเตรด ซึ่งจะพบในอาหารพวกเบคอน ไส้กรอก
ซาเซมิ แฮม
- สารแต่งรส เช่น ผงชูรส แอสปาแตม (Aspatame)
2. ลดการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่
เนื่องจากสารเหล่านี้หากดื่
ตัวของหลอดเลือดหรือมี
ผลต่อการเกิดไมเกรนได้เช่นกัน