Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

วิตามิน ต่างๆ


วิตามิน(Vitamin)เป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการ
ในปริมาณน้อยแต่
มีความจำเป็นต่อการทำงานของ
ร่างกาย นับตั้งแต่การหายใจของเซลล์
การนำโปรตีน
ไขมันและคาร์โบไฮเดรทไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อและ
ผลิตพลังงานสำหรับการดำรงชีวิต

ความหมายของวิตามิน (Vitamin)ซึ่งมาจากคำว่า
Vitaหมายถึงชีวิตรวมกับคำว่า Amin จึงหมายถึง
สารอินทรี
ทีสำคัญต่อชีวิต (Vita for life)

หากร่างกายขาดวิตามิน
ร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินขึ้นเองได้หรือสร้าง
ได้เพียงเล็กน้อยจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินต่างๆผ่าน
ทางอาหารที่รับประทานในแต่ละวันหากร่างกายได้
รับวิตามินไม่เพียงพอกับความต้องการจะส่งผลให้
สุขภาพเสื่อมลงและเมื่อได้รับไม่เพียงพอติดต่อกัน
ไปนานๆจะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติได้

วิตามินเอ (Vitamin A)
มีหน้าที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยการมองเห็น
ในเวลากลางคืน ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง
ลดสิวและโอกาสการเกิดโรคสะเก็ดเงิน, มะเร็ง,
ต้อหินและยัง
เสริมสุขภาพผิว วิตามินเอพบมากใน
ผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ตับไข่แดง
นม เนย
ปลาแมกเคอเรล

วิตามินบี 1 (Vitamin B1)
ช่วยเสริมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็น
พลังงาน มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท
หัวใจ และทางเดินอาหาร อาการที่ปรากฏเมื่อขาด
เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย ชาตามมือและเท้าแขนขา
ไม่มีแรง วิตามินบี 1 พบมาในธัญพืชข้าวซ้อมมือ
ถั่วต่างๆ งา ตับ

วิตามินบี 2 (Vitamin B2)
เกี่ยวข้องในการหายใจของเซลล์ กระบวนการ
มองเห็น หน้าที่ของผิวหนังและ เยื่อบุต่างๆ เพิ่ม
ระดับพลังงาน บำรุงผิว ผมและเล็บ อาการที่
ปรากฏเมื่อขาด
ผิวหนังอักเสบแผลที่มุมปาก
หรือปากนกกระจอก วิตามินบี 2 พบมากในนม
ไข่เนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียว คอร์นเฟล็ก โยเกิร์ต
นม

วิตามินบี 3 (Vitamin B3)
บรรเทา คอเลสเตอรอลสูง ลดความเสี่ยงต่อ
โรคหัวใจ บรรเทาสิวชนิดผื่นแดงอักเสบ

ลดความอยากดื่มสุรา พบมากใน เนื้อสัตว์
ไข่ไก่ จมูกข้าว ขนมปังโฮลมีล

วิตามินบี 5 (Vitamin B5)
เร่งแผลหายเร็ว บรรเทาอาการข้ออักเสบ
ลดอาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้าพบมากใน
ถั่วลิสงไม่ปรุงรส งา อะโวกาโด แอปเปิ้ล
แอพริคอตแห้ง

วิตามินบี 6 (Vitamin B6)
การทำงานของระบบประสาท การสร้างเม็ด
เลือด ช่วยรักษาสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ
อาการที่ปรากฏเมื่อขาด อ่อนเพลีย โลหิตจาง
ชาปลายมือปลายเท้า วิตามินบี 6พบมากใน
เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ปลา และยีสต์

วิตามินบี 12 (Vitamin B12)
จำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดการทำงานของ
ระบบประสาทส่วนกลางและการดูดซึมของ
ทางเดินอาหาร อาการที่ปรากฏเมื่อขาด
โลหิตจาง อ่อนเพลีย ความบกพร่องของ
ระบบ
ประสาทส่วนกลาง วิตามินบี 12
พบมากใน เนื้อสัตว์นม เนย

วิตามินซี (Vitamin C)
ช่วยสร้างภูมิต้านทานแก่ร่างกาย การสร้าง
ผิวหนัง กระดูก ฟันและหลอดเลือด อาการ
ที่
ปรากฏเมื่อขาด แผลหายช้า เลือดออกง่าย
ฟันหลุดร่วงได้ง่าย วิตามินซีพบมากใน
ผลไม้สดและผักสด

วิตามินดี (Vitamin D)
ช่วยการดูดซึมแคลเซียมซึ่งมีส่วนสำคัญต่อ
การเจริญของกระดูกและฟัน อาการที่ปรากฏ

เมื่อขาด ปวดเมื่อย ปวดข้อและกระดูกอ่อน
วิตามินดีพบมากในตับ เนื้อสัตว์ นม ไข่ เนย

วิตามินอี (Vitamin E)
จำเป็นต่อการเจริญและพัฒนาของเซลล์
ประสาท เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการ
แตก
สลายของเยื่อหุ้มเซลล์อาการที่ปรากฏเมื่อ
ขาดมีผลเสียต่อระบบกล้ามเนื้อประสาท หัวใจ
และหลอดเลือด วิตามินอีพบมากใน น้ำมันพืช

ถั่วต่างๆ ผักเขียวปนเหลือง