Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

น้ำเอนไซม์จากผักผลไม้


น้ำเอนไซม์เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพที่ดี และสามารถทำเองได้
ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ น้ำเอนไซม์จากผักผลไม้นั้น จะต้องคั้นเอาน้ำสดๆ
ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และสะอาด ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

1. นำผัก หรือผลไม้ที่ต้องการไปสับ ตำ บด ด้วยครกหรือมือเปล่า
แล้วคั้นแยกน้ำออกจากกากด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำเอนไซม์
แบบธรรมชาติราคาถูกค่ะ

2. การคั้นด้วยเครื่องแยกกาก วิธีนี้จะสะดวกสบายกว่าวิธีแรกโดย
การน้ำผักหรือผลไม้ ที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในเครื่อง
แล้วปั่นให้ละเอียด วิธีนี้ก็จะได้น้ำเอนไซม์ออกมาอย่างง่ายดาย

หลังจากได้น้ำเอนไซม์แล้วควรดื่มทันที เพราะเอนไซม์เก็บไว้ได้
ไม่เกินครึ่งชั่วโมง และห้ามเติมเกลือ หรือน้ำตาล เพื่อเพิ่มรสชาติ
เด็ดขาด เพราะเอนไซม์จะถูกทำลาย หรือแม้กระทั่งการนำน้ำเอน
ไซม์แต่ละชนิดมาผสมกันก็ไม่ได้ เพราะเอนไซม์ของพืชผักแต่ละ
ชนิดอาจมีฤทธิ์ทำลายกันเอง

เมื่อดื่มน้ำเอนไซม์แล้ว ร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ทันที
โดยไม่ผ่านการย่อยที่รกะเพาะอาหาร ร่างกายจึงสดชื่นทันตาเห็น

วิธีดื่มน้ำเอนไซม์ให้ได้คุณค่าครบถ้วน ควรผลัดเปลื่ยนหมุนเวียน
ชนิดของผักผลไม้ไปเรื่อยๆ

ตัวอย่างผักผลไม้ที่นำมาทำน้ำเอนไซม์
1. แครอท ประโยชน์ ช่วยล้างไขมันและการทำงานของตับ

2. ขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ ประโยชน์ ช่วยทำให้เลือดสะอาดขึ้น
และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

3. กระเทียม ประโยชน์ ช่วยฆ่าเชื้อโรค

4. แคนตาลูปและแตงโม ประโยชน์ ช่วยการทำงานของไต

5. ลูกใต้ใบ ประโยชน์ ช่วยการทำงานของตับและไต

6. ตำลึง ประโยชน์ ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร