Welcome to my blog, hope you enjoy reading
RSS

ประโยชน์ของใบหม่อน และผลหม่อน



ประโยชน์ของใบหม่อน และผลหม่อน
ในใบหม่อน มีโปรตีนสูง และผลหม่อน หรือ Muiberry Fruit
เป็นผลไม้ที่มีสาร Antioxidant สูง มีรสเปรี้ยวอมหวาน เมื่อ
สุกจะมีสีแดงเข้มหรือสีม่วง โดยส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นน้ำลูก
หม่อน แยมลูกหม่อน ไวน์ลูกหม่อน ไอศครีมลูกหม่อน เค้กลูก
หม่อน หรือทานสดๆ ก็อร่อยไม่เบาค่ะ

มีผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น อเมริกัน โรมาเนีย
อินเดีย พบว่าในใบหม่อนมี สารดีเอ็นเจ (D.N.J) ซึ่งช่วยลดระ
ดับน้ำตาลในเส้นเลือด สารฟายโตสเตอรอล (Phytosterol)
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันในเส้นเลือด และ
สารกาบา (GABA) ที่ช่วยในการปรับลดความดันโลหิต นอก
จากนี้ยังพบแร่ธาตุ และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด
รวมไปถึงโปรตีนที่อยู่ในรูปของกรดอะมิโน (Amino) และมี
Flavonoids หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งพบได้ 3 ชนิด คือ
Quercetin, Kaempferol, Polyphenols

นอกจากนี้สรรพคุณตามแพทย์แผนไทยคนไทยแต่โบราณใช้ใบ
หม่อน แก้ตาแดง ตาแฉะ ตามัว ตาฟาง แก้ไอ แก้เจ็บคอ
สำหรับชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานชาใบหม่อนมานานกว่า 60ปี

เมื่อทราบคุณประโยชน์ของหม่อนอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหามารับ
ประทานกันนะค่ะ