ปริมาณแคลอรี่ของผัก
ผักแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1. ผัก ที่ให้พลังงานน้อยจึงรับประทานได้ตามต้องการ มีดังนี้
ผักกาดต่าง ๆ , มะเขือต่าง ๆ , ใบกระเทียม , ดอกกุยช่าย , หัวปลี
ผักกวางตุ้ง , ผักกระเฉด , กะหล่ำปลี , หัวไชเท้า , ผักตั้งโอ๋ ,บวบ
ผักชะอม , ผักคะน้า , ฟักเขียว , แตงกวา , ต้นหอม ,ขึ้นฉ่าย,ผักชี
ถั่วงอก , ผักตำลึง , หน่อไม้ , น้ำเต้า , หัวปลี , ผักบุ้ง , ถั่วพู
2. ผัก ที่ให้พลังงาน 25 แคลอรี่ ต่อ 100 กรัม
(หรือ 1/2 ถ้วยตวง) มีดังนี้
หัวผักกาดเหลือง , ถั่วฝักยาว , หัวผักกาดแดง , ฟักทอง
หอมหัวใหญ่ , เมล็ดถั่วลันเตา , ดอกแค , สะตอ , มะรุม