ประโยชน์ของอะโวคาโด
AVOCADO (อะโวคาโด)
หลายๆ คนคงเคยได้ลองลิ้มรสผลไม้จากดินแดนอเมริกาใต้อย่าง
"อะโวคาโด" ผลไม้รูปทรงรีสีเขียวเข้มเนื้อในสีเหลืองอ่อนกันมา
บ้างแล้วซึ่งก็อาจจะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบเนื้อเนียนๆและรส
ชาติที่ออกจะมันๆของผลอะโวคาโดรสชาติของผลอะโวคาโด
ออกจะมันๆ นั้น ก็เนื่องจากในเนื้อของอะโวคาโดนั้นมีปริมาณไข
มันสูงแต่ไขมันนั้นเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย เพราะเป็นกรดไขมัน
ที่ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ชื่อว่า"กรดไขมันโอเมก้า 9" มีอยู่ในปริมาณ
สูงเช่นเดียวกับในน้ำมันมะกอกเมื่อกินผลอะโวคาโดเป็นประจำก็
จะช่วยลดโดคเลสเตอรอลในเส้นเลือดลงได้ด้วย รวมทั้งยังให้
พลังงานสูง แต่มีน้ำตาลต่ำ
ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงสามารถกินได้อย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูงซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย วิตามินสูง ทั้ง
วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี และยังให้กากใยมาก
จึงเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายอย่างมากต้นอะโวคาโดนั้นสา-
มารถเจริญเติบโตได้ดีในอากาศหนาวดังนั้นในตอนนี้ทางภาค
เหนือของประเทศไทยเราก็เริ่มมีการส่งเสริมให้ปลูกอะโวคาโด
กันมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นอาหารสุขภาพและเริ่มเป็นที่รู้จักของ
นักกินมากขึ้นโดยสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่างไม่
ว่าจะกินสดๆหรือนำไปใส่ในสลัดหรือทำเป็นซอสอะโวคาโดก็
อร่อยได้เช่นกัน